Chứng nhận GACP-WHO cho vùng trồng Trà hoa vàng Cúc Phương
GACP là viết tắt của Good Agricultural and Collection Practices tức “Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái”. GACP-WHO là “Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO)”. Đây là các nguyên tắc, tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả của dược liệu. Để đạt được chứng nhận GACP-WHO, khu vực trồng Trà hoa vàng Cúc Phương cần tuân thủ và đáp ứng rất nhiều các điều kiện ngặt ngèo gồm:
- CHỌN DƯỢC LIỆU: giống trà hoa vàng phải được đơn vị có đủ chuyên môn thẩm định, làm tiêu bản và xác định mẫu để xác định đúng loài trà hoa vàng Cúc Phương.
- CHỌN GIỐNG Trà hoa vàng Cúc Phương: Cây giống trà hoa vàng Cúc Phương có nguồn gốc, xuất xứ và lai lịch rõ ràng.
- VÙNG TRỒNG: đảm bảo tính thích ứng sinh trưởng của cây. Đất trồng đạt các tiêu chuẩn an toàn về giới hạn tồn dư các yếu tố Kim loại nặng, tồn dư thuốc Bảo vệ thực vật...nằm dưới mức cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam, Quy định của Bộ NN&PTNT và Bộ Tài nguyên Môi trường đối với đất trồng dược liệu. Nước sử dụng để tưới và sơ chế cũng cần phải tuân thủ các quy định về độ an toàn và tồn dư theo Quy định của Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ NN&PTNT. Vùng trồng xa bệnh viện, nghĩa trang, bãi rác...;
- TRỒNG, CHĂM SÓC VÀ BẢO VỆ CÂY: Tuân thủ các Quy định cụ thể về làm đất, trồng trọt, chế độ chăm sóc (làm cỏ, tưới nước bón phân và các thuốc bảo vệ thực vật (nếu cần)… trong quá trình trồng trọt). Nhân sự các trang thiết bị cần thiết cũng cần phải được tuân thủ quy định và kiểm soát mối nguy trong sản xuất.
- TIÊU CHUẨN THU HÁI, SƠ CHẾ BIẾN: Tuân thủ các quy định về quy trình thu hái (thời gian, thời điểm, cách ly, kỹ thuật thu hái, vận chuyển bảo quản), kỹ thuật sơ chế biến, người lao động (phải được đào tạo tập huấn và có chứng chỉ, sức khoẻ được kiểm tra và đảm bảo), công cụ dụng cụ lao động tuân thủ các quy định về việc vệ sinh cá nhân và trang thiết bị...)
- BẢO QUẢN: tuân thủ các quy định đối với bao bì (đạt tiêu chuẩn), sức khoẻ người làm, vệ sinh (cá nhân, trang thiết bị), kiểm soát các mối nguy cơ làm mất an toàn cho sản phẩm (côn trùng, tác nhân vật lý, các tác nhân hoá học và sinh học) và điều kiện bảo quản không ảnh hướng đến chất lượng sản phẩm.
Cục Y dược cổ truyền – Bộ Y tế đã thẩm định, kiểm tra khảo sát đánh giá tính tuân thủ và cấp Giấy Chứng Nhận vùng trồng Trà hoa vàng Cúc Phương của Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia đạt tiêu chuẩn theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới GACP-WHO.
Theo Bộ Y tế, vùng trồng Trà hoa vàng của công ty là vùng trồng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam hiện nay được cấp chứng nhận GACP-WHO.
Tag: trà hoa vàng